รู้จักกับสัญญาเช่าซื้อรถยนต์และการหนังสือสัญญาเช่าซื้อรถยนต์พร้อมขั้นตอนการทำ 2567/2024

สัญญาเช่าซื้อรถยนต์มีความสำคัญอย่างไรบ้าง รายละเอียดสัญญาเช่าซื้อรถ 2567

ใครที่สนใจจะซื้อรถยนต์ ห้ามพลาดกับรูปแบบของสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ วันนี้เรามาดูหนังสือสัญญาเช่าซื้อรถยนต์กันว่ามีรายละเอียดที่มีความสำคัญอย่างไรบ้าง โดยผู้ที่ทำสัญญาเช่าซื้อรถจะสามารถโปะปิดจบได้เลยหรือไม่ ต้องมีการเสียเงินค่าปรับหรือไม่ และเลยกี่งวดเจ้าหนี้ถึงมีสิทธิยึดรถยนต์ของคุณไปได้ มาดูรายละเอียดตามที่กฎหมายสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ได้ระบุไว้กันเลย 

 

สัญญาเช่าซื้อรถยนต์ต้องมีรายละเอียดใจความสำคัญอย่างไรบ้าง

รายละเอียดแบบฟอร์มสัญญาเช่าซื้อรถยนต์จะต้องมีรายละเอียดสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ตัวอย่างตามที่กฎหมายสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ได้ระบุไว้ด้วยเช่นกัน โดยสาระสำคัญของสัญญาเช่าซื้อรถยนต์จะต้องประกอบไปด้วย

สัญญาเช่าซื้อรถยนต์ตัวอย่าง

  • ยี่ห้อรุ่นหมายเลขเครื่องยนต์และหมายเลขตัวถังของรถยนต์โดยละเอียด
  • มีรายละเอียดหนังสือสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ โดยจะต้องมีการระบุเรื่องการคำนวณดอกเบี้ยการชำระเงินในสัญญาเช่าซื้อรถ วันที่ชำระเงิน และมีการระบุเงินดาวน์ จำนวนเงินจอง เงินคงเหลือ 
  • เอกสารซื้อรถยนต์มีตารางการชำระอย่างชัดเจนเพื่อให้ดูได้ว่า การชำระรวมกับดอกเบี้ยและภาษีแต่ละงวดเป็นเท่าไร และด้วยความที่ใบสัญญาเช่าซื้อรถเป็นดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก จะต้องมีตัวอย่างการคำนวณเงินอย่างชัดเจนด้วยเช่นกัน 

 

ผิดสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ เจ้าหนี้ยึดรถได้จริงไหม 

หนังสือสัญญาเช่าซื้อรถยนต์จะมีรายละเอียดเอกสารซื้อรถยนต์ว่าด้วยเรื่องของการยกเลิกสัญญา หรือยึดรถยนต์ไว้ว่า หากลูกหนี้มีการค้างชำระมากกว่า 3 งวดรอบบัญชีติดกัน สัญญาเช่าซื้อรถสามารถถูกทำการยึดรถยนต์ได้ ซึ่งเมื่อครบ 30 วัน ทางเจ้าหนี้จะมีขั้นตอนการทำใบแจ้งหนี้ออกมาให้ลูกหนี้ก่อน ซึ่งหากลูกหนี้พบว่าใกล้ 3 เดือน ไม่มีค่างวดจ่าย ควรมีการเจรจากับทางไฟแนนซ์ด้วยเช่นกัน ถ้าไม่ไหวควรยกเลิกสัญญาเช่าซื้อรถยนต์แทนการปล่อยให้รถโดนยึดพร้อมกับติดบูโร เพราะจะทำให้การซื้อรถยนต์เป็นหนี้เสียทันที 

 

สัญญาเช่าซื้อรถยนต์สามารถปิดบัญชีได้เลยไหม 

รูปแบบของสัญญาเช่าซื้อรถยนต์สามารถทำการปิดบัญชีได้เองเลยทันที โดยไม่ต้องมีการเสียค่าปรับ ไม่จำเป็นว่าซื้อรถยนต์คันแรกหรือค้นที่เท่าไรก็ตาม ด้วยความที่ลักษณะของดอกเบี้ยของกฎหมายสัญญาเช่าซื้อรถยนต์กำหนดไว้ว่าเป็นรูปแบบของการลดต้นลดดอก การสัญญาเช่าซื้อรถจึงสามารถปิดบัญชีได้เลยทันที โดยจะสามารถนำเงินก้อนที่มีในส่วนของเงินต้นและดอกเบี้ยที่ได้มีการคำนวณไว้จนวันที่สิ้นสุดสัญญาหนังสือสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ แล้วทำการจ่ายโปะปิดได้เลยทันที ไม่ต้องมีการจ่ายค่าดอกเบี้ยทั้งหมดแต่อย่างใด