เครดิตบูโรสำคัญยังไง เป็นหนี้แล้วติดประวัติเครดิตบูโรต้องแก้ยังไง ดูวิธีล้างเครดิตบูโร 2567/2024

เครดิตบูโร ขอเช็คเครดิตบูโรได้ยังไงบ้าง ติดบูโรกี่ปีหาย

จะเช็คเครดิตบูโรผ่านมือถือได้หรือไม่ มีช่องทางตรวจเครดิตบูโรได้ที่ไหนบ้าง ค่าบริการเท่าไร ติดบูโรกี่ปีหาย และสิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับเครดิตบูโร

 

เครดิตบูโรขอเช็คเครดิตบูโรได้ยังไงบ้าง

เครดิตบูโรสามารถเช็คได้หลายช่องทางในปัจจุบัน ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปตรวจเครดิตบูโรเองก็ได้เช่นกัน 

  1. เช็คเครดิตบูโรผ่านมือถือ โดยผ่านทางแอปฯของสถาบันการเงินต่าง ๆ เช่น ตรวจบูโรผ่านแอพธนาคารกรุงไทย, ออมสิน, ทหารไทยธนาชาต, กรุงศรี เป็นต้น โดยจะมีค่าบริการในการขอเครดิตบูโรอยู่ที่ประมาณ 150 บาท 
  2. ขอเช็คเครดิตบูโรผ่านทางไปรษณีย์ไทย ซึ่งจะมีทั้งการขอฉบับย่อแบบสรุป จะไม่มีค่าดำเนินการ (ตรวจเครดิตบูโรฟรี) แต่หากต้องการฉบับเต็มก็สามารถยื่นเรื่องผ่านทางไปรษณีย์ไทยได้ด้วยอัตราค่าบริการ 150 บาท 
  3. ยื่นขอเช็คเครดิตบูโรด้วยตนเองที่บริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ มีค่าบริการ 100 บาท 

 

สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับเครดิตบูโร 

เครดิตบูโรไม่ใช่ของธนาคารหรือสถาบันการเงินแห่งใด แห่งหนึ่ง เนื่องจากเป็นการบันทึกรายละเอียดเกี่ยวกับการชำระค่างวดต่าง ๆ ที่ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินจะส่งมาให้ บริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติทำการบันทึกประวัติเครดิตบูโรไว้เท่านั้น การแก้ล้างเครดิตบูโรทำผ่านสถาบันการเงินไม่ได้ เพราะไม่ได้เกี่ยวข้องกัน โดยหากขอเครดิตบูโรมีการตรวจเครดิตบูโรแล้วพบว่าติดบูโรจะต้องยื่นโปะปิดหนี้กับทางสถาบันการเงินไม่ใช่กับบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ เพื่อให้สถาบันการเงินได้ส่งประวัติเครดิตบูโรใหม่มาแก้ไขนั้นเอง ทั้งนี้ ไม่มีการ Blacklist บุคคลใดจากการติดเครดิตบูโร ของบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติเด็ดขาด แต่จะมีกรณีที่บุคคลได้ติดเครดิตบูโรและทำให้ประวัติเสียจนสถาบันการเงินตรวจเช็คเครดิตบูโรแล้วไม่ต้องการให้อนุมัติทางการเงินได้นั้นเอง 

 

เครดิตบูโร ติดบูโรกี่ปีหาย 

ประวัติเครดิตบูโรถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากติดเครดิตบูโรกันทั้งนั้น แล้วติดบูโรกี่ปีหายกันละ? โดยปกติแล้วประวัติเครดิตบูโรจะสามารถล้างเครดิตบูโรได้ตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป หมายความว่าจะต้องมีประวัติใหม่ที่ดีซ้อนทับในเครดิตบูโร และหากเลย 3 ปีแล้ว ประวัติเก่าจะสามารถลบออกได้ด้วยเช่นกัน ผู้ที่มีการตรวจเครดิตบูโรจะพบว่าไม่มีประวัติเสียแล้วแต่อย่างใด ซึ่งตัวเลข 3 ปีนี้เป็นตัวเลขอย่างน้อยของการขอให้การเครียร์หน้าบูโร หากประวัติใหม่ดีมาก ตรวจเครดิตบูโรอันเก่ามากกว่า 3 ปีก็จะไม่เจอแล้วนั้นเอง อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่เป็นเรื่องของคดีความหรือมีความสำคัญบางประการสามารถเรียกดูได้ และสามารถแก้หนี้เก่านานได้สูงสุดถึง 8 ปีเลยทีเดียว