วิธีออมเงินอย่างฉลาดพร้อมเคล็ดลับสูตรการออมเงินที่ทำได้จริง อยากมีเงินเก็บต้องทำตาม

เคล็ดลับวิธีออมเงินอย่างฉลาด เก็บเงินไม่เก่งก็ทำได้ 2567

ปัญหาของคนชอบใช้เงิน ก็คือไม่มีเงินเก็บ แถมเวลาจะเก็บเงินแต่ละครั้งก็ล้มเหลวทุกที พอมีเหตุฉุกเฉินเข้ามาแทนที่จะมีเงินเก็บเอาไว้ใช้ แต่ก็ต้องไปขอสินเชื่อเงินด่วนแทน นอกจากไม่มีเงินออมแล้ว ยังต้องมาเป็นหนี้อีก แล้วจะมีวิธีออมเงิน หรือเคล็ดลับอะไรบ้าง ที่ทำได้จริง คนเก็บเงินไม่เก่งก็สามารถทำได้ 

  • ได้มาอย่ารีบใช้ กันไว้ให้เป็นเงินออม วิธีออมเงินแบบนี้คือการกันเงินส่วนหนึ่งไว้ทุกเดือนหลังจากที่ได้เงินเดือน หรือจากรายรับต่าง ๆ เช่น เงินเดือน 10,000 บาท กันไว้ 500 บาทสำหรับเป็นเงินออม อย่าใช้เงินที่เหลือเป็นเงินออมเด็ดขาด หากทำแบบนั้นจะไม่มีทางออมเงินได้สำเร็จแน่ ๆ 
  • กำหนดจำนวนเงินออมอย่าเกินตัว บางคนอยากมีเงินเก็บไว ๆ จึงเลือกวิธีออมเงินแบบหักดิบ กันเงินออมไว้มากเกินไป สุดท้ายจะได้ความเครียดบวกความกดดันมาแทน หากใครเลือกวิธีออมเงินแบบนี้ รับรองว่าแผนการออมเงินล้มเหลวแน่นอน
  • กำหนดเป้าหมายระยะสั้น โดยเริ่มจากออมเงิน 1 – 6 เดือน แล้วค่อย ๆ เพิ่มจำนวนเป็น 1 ปี ถ้าลองแล้วพบว่าในช่วง 6 เดือนแรกเราสามารถทำได้ ก็จะทำให้มีกำลังใจในการออมเงินต่อ ๆ ไป 

 

เลือกวิธีออมเงินแบบไหนดี อยากมีเงินเก็บต้องหาตัวช่วย

ถ้าลองวิธีออมเงินต่าง ๆ แล้วยังรู้สึกไม่ได้ผล หรือแผนการออมเงินล้มเหลวตลอด การมีตัวช่วยก็เป็นวิธีออมเงินอย่างฉลาด และช่วยให้แผนของเราสำเร็จได้ 

  • เปิดบัญชีฝากประจำ วิธีออมเงินแบบนี้ค่อนข้างจะบังคับตัวเองสักหน่อย แต่รับรองว่าได้ผล เพราะการเปิดบัญชีฝากประจำ เราจะต้องฝากเป็นจำนวนเท่า ๆ กันทุกเดือนจนกว่าจะครบเวลากำหนด จะเลือกเป็นการออมเงินระยะสั้น 3 – 9  เดือน หรือจะเป็นการออมเงินระยะยาว 12 – 24 เดือนก็ได้ อยากมีเงินเก็บลองเลือกวิธีนี้ดู 
  • ออมเงินตามวันที่ เป็นวิธีออมเงิน 1 ปี โดยฝากเงินตามจำนวนวันที่จนครบ 365 วัน แต่ก่อนจะออมเงินแบบนี้ต้องหาตัวช่วยก่อน เช่นก่อนจะออมเงินตามวันที่ ให้เปิดบัญชีธนาคารแบบออมทรัพย์ โดยที่ไม่ใช้ Mobile Banking และไม่มีบัตร ATM ทำให้ไม่สามารถถอนหรือทำธุรกรรมทางการเงินแบบออนไลน์ได้ ถ้าอยากจะถอนต้องไปธนาคาร ตัวช่วยนี้แม้จะโหด แต่มีคนลองทำแล้วเก็บได้เป็นหมื่นเชียวนะ

 

รู้วิธีออมเงินดี ไม่เป็นหนี้แน่นอน 

เพราะไม่มีเงินออมสำรองไว้ยามฉุกเฉิน หลายคนจึงเข้าสู่วงการขอสินเชื่อ และทำให้เป็นหนี้โดยไม่จำเป็น จริง ๆ แล้วการขอสินเชื่อก็มีหลายเหตุผล แต่การขอสินเชื่อเพราะเงินไม่พอใช้ หรืออยากได้ของแต่ยังไม่มีเงินออมพอจะซื้อได้ หรือบางคนอาจะถึงขั้นรู้สึกว่าวิธีออมเงินเป็นเรื่องยาก ทำให้เมื่อมีรายรับเข้ามาก็ใช้จนหมด ไม่ได้เหลือเก็บไว้ ซึ่งจริง ๆ แล้ววิธีออมเงินมีหลายวิธี เราสามารถเลือกวิธีออมเงินที่เหมาะกับเราได้ ไม่จำเป็นต้องทำตามคนอื่น หากพบว่าวิธีออมเงินวิธีไหนเหมาะกับตัวเองก็ลงมือทำเลย จะได้มีเงินออมไว้ใช้ยามจำเป็น